การทำวุ้น PDA

การเตรียมอาหารวุ้น PDA
 (ในปัจจุบันมีการใช้ข้าวแทนมันฝรั่งหรือท่านสามารถใช้น้ำมะพร้าวจากมะพร้าวแก่ที่ใช้คั้นกะทิแทนได้)
ส่วนประกอบของอาหารวุ้น
1. มันฝรั่ง 250 กรัม  (ตลาด,โลตัส)  มันฝรั่งที่งอกก็สามารถใช้ได้นะครับ อาจจะดีกว่าด้วย เนื่องจากแป้งเปลี่ยนเป็นโปรตีนด้วย และสารอาหารก็อยู่ที่เปลือกครับ จึงไม่ต้องปอกเปลือก ,
 2. น้ำตาลกลูโคส 25 กรัม (ร้านขายยา)
 3. ผงวุ้นทำขนม 25 กรัม(ร้านกับข้าว)
 4.น้ำสะอาด 1.2 ลิตร
ขั้นตอนการทำอาหารวุ้น
1.นำมันฝรั่งล้างให้สะอาด(ใช้ได้ทั้งแบบปอกเปลือกหรือทั้งเปลือก)  , หั่นมันฝรั่ง (แบบเต๋าหรือแผ่นบางก็ใช้ได้ครับ)  เมื่อเตรียมมันฝรั่งเรียบร้อยแล้ว นำมาต้มกับน้ำปริมาณ 1.25 ลิตร เมื่อน้ำเดือนจะใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้มันฝรั่งแตกและ (จะทำให้น้ำมันฝรั่งขุ่น)  สังเกตดูว่า มันฝรั่งสุก ทดสอบโดยใช้ซ่อมจิ้มหรือใช้มือบีบชิ้นมันฝรั่งดูครับ จะอ่อนนุ่มแต่ไม่เปื่อยยุ่ย
2.กรอกเอาน้ำมันฝรั่ง มาตั้งไฟต่อ จากนั้นนำผงวุ้นที่ได้ละลายน้ำเย็นเตรียมไว้แล้ว มาเทใส่ลงในน้ำมันฝรั่ง คนให้ทั่วประมาณ15 นาทีแล้วเติมน้ำตาลกลูโคสลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด (5 นาที) จึงนำมากรอกใส่ขวดที่เตรียมไว้
3.การกรอกลงขวด ให้ลองกะปริมาณวุ้นที่จะใส่ขวดแต่ละชนิด โดยนำขวดมาใส่น้ำแล้วทดลองวางเอียงขวด เมื่อเอียงขวดแล้ววุ้นไม่เลยขึ้นไปถึงสำลีที่อุดปากขวด เป็นอันใช้ได้ สามารถ นำมาตัวอย่างในการกรอกได้ การกรอกวุ้นควรมีที่กรอกช่วยเพื่อไม่ให้วุ้นเลอะที่ปากขวด เนื่องจากอาจเป็นสะพานให้เชื้ออื่นเข้ามาได้ เมื่อกรอกแล้วทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้ไอร้อนระบายออก ไม่จับกันเป็นไอน้ำในขวดมากแล้วจึงทำการปิดจุกด้วยสำลี และปิดทับด้วยพลาสติก เรียงใส่ตะแกรงแล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้อ
4.การนึ่งฆ่าเชื้อโดยใช้หม้อนึ่งความดัน ที่ 121 องศา ความดัน 15 ปอนด์ เป็นเวลา 30 นาที(ในการทำงานจริงจะตั้งที่ความดัน 17-18 ปอนด์เพื่อกันความดันตกลงหากไฟอ่อนเกินไป)
5.เมื่อนึ่งเสร็จเรียบร้อยแล้วนำวุ้นมา เอียงเพื่อเพิ่มปริมาณพื้นผิวของวุ้น ***หากไม่ต้องการให้เกิดไอน้ำในขวดมากเกินไปสามารถใช้การกลิ้งวุ้นช่วยได้***  

***ในส่วนที่เป็นการชั่งตวงส่วนผสมอาหารวุ้น ใช้การประมาณได้ครับ ไม่ต้องคิดมากครับ ตามข้อมูลที่ได้มา ใช้น้ำเปล่าเชื้อยังเดินได้ครับ***