การเตรียมข้าวฟ่าง

การเตรียมข้าวฟ่าง  (นอกจากข้าวฟ่าง สามารถใช้ข้าวเปลือก ข้าวโพดได้ครับ หรืออื่นๆ)
1.นำข้าวฟ่าง มาล้างน้ำ คัดเมล็ดที่ลอยน้ำและเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ออก  แช่ทิ้งไว้ 1 คืน  จากนั้นนำมาล้างให้สะอาดจนหมดกลิ่นเปรี้ยวของข้าวฟ่างและน้ำจะไม่ดำมาก
2. นำข้าวฟ่างที่ล้างสะอาดแล้ว มาต้มให้สุกเล็กน้อย สังเกตดูว่า เริ่มมีเมล็ดข้าวฟ่างที่แตกออกบ้างแล้ว (ใช้เวลา 30 นาที) ใช้เล็บจิกเมล็ดข้าวฟ่างดูครับ เมล็ดจะนิ่ม หากต้มจนเละจะทำให้เหนียวและกรอกลงขวดได้ยาก *****เมื่อต้มข้าวฟ่างแล้ว ผมจะเทลงในน้ำเย็นเลยครับ****
3. นำข้าวฟ่างที่ต้มแล้วมาผึ่งลมให้เย็น  เกลี่ยให้บางๆ ครับ เพื่อไม่ให้แฉะที่ด้านล่าง ในการผึ่งข้าวฟ่างนี้ ผมจะใช้แดดช่วยครับ จะแห้งได้เร็วครับ แต่ต้องคอยดูไม่ให้แห้งจนเกินไป   
4. นำข้าวฟ่างที่แห้ง หมาดๆ (ยังมีความชื้นอยู่)  มากรอกลงขวด โดยใช้กรวยช่วยเพื่อไม่ให้เลอะปากขวด หากข้าวฟ่างมีความชื้นและเละ ใส่ขี้เลื่อยร่อน ช่วยซับความชื้นหรือจะเพิ่มรำละเอียดเสริมได้ครับ***ผมใช้ ข้าวฟ่างอย่างเดียวครับ***
5. เมื่อกรอกเรียบร้อยแล้ว สังเกตดูครับที่เมล็ดข้าวฟ่างจะต้องไม่มีคราบน้ำ แฉะอยู่บริเวณก้นขวดและ ไม่มีไอน้ำเกาะขวดมากเกินไป เคาะเบาๆ ตรวจดูครับ หากมีไอน้ำมากปล่อยให้ระเหยสักครู่ หากมีน้ำแฉะที่ก้นขวด นำออกมาผึ่งใหม่ครับ   เมื่อเรียบร้อยทำการปิดจุกด้วยสำลีและปิดทับด้วยพลาสติกเพื่อกันสำลีเปียก

6. นำมานึ่งด้วยหม้อความดัน ที่อุณหภูมิ 121 องศา ความดัน 15 ปอนด์ เป็นเวลา 30 นาที  เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาผึ่งให้เย็น สังเกตว่า มีคราบน้ำที่ข้าวฟ่างหรือไม่ , ให้เคาะขวดเบาๆ เพื่อให้เมล็ดข้าวฟ่างได้กระจายความร้อน หากสังเกตว่ามีความไอน้ำและคราบน้ำเล็กน้อยไม่เป็นไรครับ เปิดพลาสติกและทิ้งไว้ 2-3 วัน ก็จะแห้งครับ(ต้องคอยเคาะช่วย)  เมื่อคราบน้ำแห้ง จึงนำมาใช้งาน