การเตรียมข้าวฟ่าง (นอกจากข้าวฟ่าง สามารถใช้ข้าวเปลือก ข้าวโพดได้ครับ หรืออื่นๆ)
1.นำข้าวฟ่าง
มาล้างน้ำ คัดเมล็ดที่ลอยน้ำและเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ออก แช่ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำมาล้างให้สะอาดจนหมดกลิ่นเปรี้ยวของข้าวฟ่างและน้ำจะไม่ดำมาก
2. นำข้าวฟ่างที่ล้างสะอาดแล้ว
มาต้มให้สุกเล็กน้อย สังเกตดูว่า เริ่มมีเมล็ดข้าวฟ่างที่แตกออกบ้างแล้ว (ใช้เวลา 30 นาที) ใช้เล็บจิกเมล็ดข้าวฟ่างดูครับ เมล็ดจะนิ่ม
หากต้มจนเละจะทำให้เหนียวและกรอกลงขวดได้ยาก *****เมื่อต้มข้าวฟ่างแล้ว
ผมจะเทลงในน้ำเย็นเลยครับ****
3. นำข้าวฟ่างที่ต้มแล้วมาผึ่งลมให้เย็น เกลี่ยให้บางๆ ครับ
เพื่อไม่ให้แฉะที่ด้านล่าง ในการผึ่งข้าวฟ่างนี้ ผมจะใช้แดดช่วยครับ
จะแห้งได้เร็วครับ แต่ต้องคอยดูไม่ให้แห้งจนเกินไป
4. นำข้าวฟ่างที่แห้ง
หมาดๆ (ยังมีความชื้นอยู่) มากรอกลงขวด
โดยใช้กรวยช่วยเพื่อไม่ให้เลอะปากขวด หากข้าวฟ่างมีความชื้นและเละ
ใส่ขี้เลื่อยร่อน ช่วยซับความชื้นหรือจะเพิ่มรำละเอียดเสริมได้ครับ***ผมใช้ ข้าวฟ่างอย่างเดียวครับ***
5. เมื่อกรอกเรียบร้อยแล้ว
สังเกตดูครับที่เมล็ดข้าวฟ่างจะต้องไม่มีคราบน้ำ แฉะอยู่บริเวณก้นขวดและ
ไม่มีไอน้ำเกาะขวดมากเกินไป เคาะเบาๆ ตรวจดูครับ
หากมีไอน้ำมากปล่อยให้ระเหยสักครู่ หากมีน้ำแฉะที่ก้นขวด นำออกมาผึ่งใหม่ครับ เมื่อเรียบร้อยทำการปิดจุกด้วยสำลีและปิดทับด้วยพลาสติกเพื่อกันสำลีเปียก
6. นำมานึ่งด้วยหม้อความดัน
ที่อุณหภูมิ 121 องศา ความดัน 15 ปอนด์ เป็นเวลา 30 นาที เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาผึ่งให้เย็น สังเกตว่า
มีคราบน้ำที่ข้าวฟ่างหรือไม่ ,
ให้เคาะขวดเบาๆ เพื่อให้เมล็ดข้าวฟ่างได้กระจายความร้อน
หากสังเกตว่ามีความไอน้ำและคราบน้ำเล็กน้อยไม่เป็นไรครับ เปิดพลาสติกและทิ้งไว้ 2-3 วัน ก็จะแห้งครับ(ต้องคอยเคาะช่วย) เมื่อคราบน้ำแห้ง
จึงนำมาใช้งาน